Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019

Ngày 29/5, UBND huyện Phục Hòa tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Phục Hòa lần thứ III năm 2019. Dự Đại hội có các đồng chí Lê Quang Vịnh, Phó Ban tuyên giáo Tỉnh ủy; Hoàng Lê Kỷ, Phó trưởng ban dân tộc tỉnh; lãnh đạo thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện cùng hơn 110 đại biểu đại diện cho hơn 23.000 đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Phục hòa.

Trong những năm qua dưới sự lãnh, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc, cùng với sự cố gắng nỗ lực, cần cù trong lao động đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng nhiều khởi sắc, tỷ lệ giảm nghèo toàn huyện hàng năm giảm trên 3 %/năm. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt 4,5%, tổng kinh ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa hàng năm liên tục tăng, năm 2018 đạt trên 206,9 triệu USD. Tốc độ tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp bình quân hàng năm chiếm 40,0%/năm.

Mặc dù huyện còn nhiều khó khăn nhưng đồng bào các dân tộc đã không ngừng cố gắng, thi đua lao động sản xuất, ổn định đời sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo tiếp cận đa chiều từ 25,86% năm 2016 xuống còn 16,28% năm 2018. Đến nay toàn huyện có 98,4% số hộ được sử dụng điện, 97,38% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đồng bào các DTTS đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự chủ, phát huy nội lực góp sức người, sức của cho cuộc vận động.Từ năm 2014 đến nay huyện đã vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ "Xây dựng nông thôn mới" được trên 1,4 tỷ đồng; bà con nhân dân hiến trên 17.000 m2 đất, trên 7.000 lượt ngày công lao động.Mạng lưới trường lớp, các bậc học được duy trì tốt, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên,Công tác phổ cập giáo dục theo đúng độ tuổi tại ba bậc học đạt 100%, tỷ lệ trẻ em 5 tuổi huy động ra lớp đạt 100%; tỷ lệ học sinh lên lớp cấpTiểu học 97,6%, Trung học cơ sở 100%. Đến nay toàn huyện có 08/20 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I chiếm 40%.

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa được chính quyền các cấp thường xuyên quan tâm.Tỷ lệ gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa qua các năm tăng cả vầ số lượng và chất lượng. Năm 2018 có 4.717/5.670 gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, đạt 83% (tăng 6% so với năm 2014); 94/114 khu dân cư đạt danh hiệu "Xóm Tổ dân phố văn hóa", đạt 82% (tăng 14,5% so với năm 2014); 88/89 cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu Cơ quan văn hóa, đạt 98,9%, (tăng 3,4% so với năm 2014).

Đồng chí Hoàng Lê Kỷ, Phó Trưởng Ban dân tộc tỉnh phát biểu tại Đại Hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Hoàng Lê Kỷ, Phó trưởng ban dân tộc tỉnh, biểu dương những kết quả mà đồng báo các dân tộc thiểu số huyện đã đạt được trong những năm qua. đồng thời đề nghị trong những năm tới huyện tiếp tục khai thác tiềm năng, lợi thế của huyện, phát huy nội lực, tranh thủ các nguồn lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Nhân dịp này, UBND huyện Phục Hòa đã tặng giấy khen cho 8 tập thể, 30 cá nhân đã có tình tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc giai đoạn 2014 – 2019.

Đồng chí Đinh Bế Hoan, Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc giai đoạn 2014 - 2019

Đại hội đã bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh gồm 11 người.

Bế Huệ - Đàm Diện/Đài TT – TH Phục Hòa