Phục Hòa: Lễ hội truyền thống năm 2017

Ngày 14/4 (tức ngày 18/3 âm lịch), huyện Phục Hòa tổ chức Lễ hội truyền thống dân tộc năm 2017.

Theo sử sách ghi lại, năm 1592, nhà Mạc lên Cao Bằng. Năm 1594, xưng vua là Càn Thống đặt vương phủ ở Na Lữ - Cao Bình, thuộc xã Hoàng Tung (Hòa An). Trước tình cảnh đất nước bị chia cắt, Vua Lê cử tướng Đinh Văn Tả, một vị tướng tài giỏi mở cuộc tấn công lên Cao Bằng đánh chiếm thành Na Lữ, quân Mạc thất thủ chạy về Phục Hòa củng cố quân cơ, xây đắp thành lũy tiếp tục chống lại nhà Lê. Sau 8 năm bị vây hãm, quân Mạc quy thuận nhà Lê, thành Phục Hòa thất thủ, giang sơn thu về một mối. Nhớ ơn công đức vua Lê, nhân dân lập đền thờ tại phố Phục Hòa, trị trấn Hòa Thuận (Phục Hòa).Từ đó, ngày 18/3 âm lịch hằng năm trở thành ngày lễ hội lớn nhất của huyện Phục Hòa.

Lễ hội gồm 2 phần, phần lễ và phần hội. Phần lễ, ngay từ sáng sớm Ban Tổ chức làm nghi lễ rước ảnh Bác Hồ, đoàn múa rồng, múa kỳ lân đi qua cac con phố quanh thị trấn và cuối cùng về tế lễ tại đền Vua Lê ở phố Phục Hòa để tế lễ, cầu mưa thuận, gió hòa, nhà nhà ấm no, hạnh phúc. Phần hội được tổ chức với những màn múa hát giao duyên của đồng bào các dân tộc  trong vùng như các điệu sli, lượn, hà lều và nhiều trò chơi dân gian như:  múa rồng, múa kì lân, đẩy gậy, cờ tướng, bịt mắt bắt dê, kéo co, nhảy bao bố và thi đấu các môn thể thao bóng chuyền, chọi gà...năm nay,lễ hội trở nên phong phú và đặc sắc với các phần thi: thi đan lát, thi trưng bày hội trại với các gian hàng của các xóm trên địa bàn thị trấn Hòa Thuận đã thực sự tạo nên một ngày hội mang đậm nét truyền thống của dân tộc.

Lễ hội cổ truyền dân tộc huyện Phục Hòa là lễ hội lớn nhất của huyện, lễ hội đã tồn tại từ lâu trong tâm thức nhiều thế hệ người dân Phục Hòa, trải qua bao thế hệ, qua các năm lễ hội càng trở nên phong phú về phần hội, tuy  vậy vẫn giữ được   nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương. Lễ hội diễn ra nhằm khuyến khích, gìn giữ các loại hình sinh hoạt văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống, các trò chơi, các môn thể thao cổ truyền, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương.